Lo ngại lạm phát, doanh nghiệp bất động sản tìm giải pháp tăng thanh khoản thị trường

Trước bối cảnh áp lực lạm phát đang gia tăng, bất động sản cũng không ngừng thiết lập “nấc thang” giá mới, theo đó các doanh nghiệp địa ốc đã tung ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.

Lạm phát năm 2022 được dự báo khoảng 4 – 4,5%

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022 tăng 0,38% so với tháng trước; tăng 2,48% so với tháng 12/2021 và tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước.

Việc giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm CPI tháng 5/2022 tăng. Tính bình quân 5 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 1,29% của 5 tháng đầu năm 2021. Theo đó, tính bình quân 5 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Dù lạm phát được kiểm soát khá tốt, nhưng những tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023 vẫn được dự báo tăng mạnh bởi 3 yếu tố chính: Thứ nhất, lạm phát chuỗi cung ứng. Thứ hai, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao. Thứ ba, tổng cầu tăng đột biến trong bối cảnh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Với các diễn biến kinh tế thời gia qua, các tổ chức trong nước và quốc tế đều có chung nhận định áp lực lạm phát đang lớn dần và có thể vượt ngưỡng 4% như Quốc hội đã đặt chỉ tiêu hồi đầu năm 2022. Ngân hàng Standard Chartered cũng đưa ra dự báo về lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2% cho năm 2022 và 5,5% cho năm 2023.


Bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn trước nỗi lo lạm phát tăng cao

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, “khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng thì nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này giúp nhà đầu tư bảo toàn giá trị tài sản, đồng thời tránh sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác”. Ông Khương cũng nhấn mạnh, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng đứng trước áp lực lạm phát, tính thanh khoản của thị trường vẫn còn khá thấp.

Doanh nghiệp tung ưu đãi, khách mua nhà hưởng lợi

Nhằm kích hoạt lại dòng chảy thị trường cũng như gia tăng cơ hội sở hữu nhà cho người mua, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi lớn, đa dạng hóa phương thức thanh toán.

Dễ dàng thấy những ưu đãi về phương thức thanh toán như trả trước 25 -35% đến khi nhận nhà hoặc mua nhà 0 đồng với sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Các gói quà tặng nội thất, xe ô tô, vàng cũng được các chủ đầu tư tích cực tung ra,…

Nếu như các phương thức thanh toán trả trước thường được áp dụng cho các dự án mới bắt đầu triển khai xây dựng công trình. Thì khu căn hộ Diamond Connect đặc biệt ghi điểm nhờ chính sách thanh toán hấp dẫn hơn. Theo đó, dự án này đã xây dựng đến tầng 23, người mua chỉ cần thanh toán 55% có thể nhận nhà ở ngay trong năm (dự kiến cuối năm bàn giao). Phần còn lại, khách hàng có thể thanh toán chậm trong 1 năm. Với phương thức thanh toán này, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ sắp cất nóc (dự kiến tháng 7 cất nóc) mà không cần lo lắng về tài chính. Bởi thông thường đối với các dự án khác, khách hàng phải thanh toán tối đa 95% trước khi nhận nhà.


Diamond Connect dự kiến bàn giao vào cuối năm 2022

Tọa lạc tại cửa ngõ TP Thủ Đức và TP Dĩ An, ngay mặt tiền quốc lộ 1K, trung tâm hành chính sôi động của Dĩ An, do đó khách hàng sở hữu căn hộ Diamond Connect có thể dễ dàng và nhanh chóng khai thác cho thuê hoặc chuyển nhượng ngay khi nhận bàn giao. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn vay sẽ được ngân hàng hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ. Theo Seareal, đơn vị phân phối độc quyền dự án Diamond Connect, khách hàng mua nhà còn có cơ hội sở hữu xe ô tô Mazda 2 1.5 Luxury và ô tô Toyota Camry 2020.


Khách hàng chỉ cần thanh toán 55% đã có thể nhận bàn giao căn hộ tại Diamond Connect

Theo các chuyên gia, những chính sách ưu đãi về thanh toán trong thời gian này sẽ nhanh chóng kết thúc. Do quỹ đất hạn hẹp, việc hoàn thiện thủ tục pháp lý khó khăn sẽ đẩy nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, lạm phát đang tiến gần, doanh nghiệp đứng trước áp lực tăng giá sản phẩm, không thể tiếp tục dùng ưu đãi về tài chính để hỗ trợ khách hàng.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, tìm mua bất động sản giai đoạn này là phù hợp nhất, đặc biệt là các dự án căn hộ giá tốt, chuẩn từ pháp lý đến chất lượng hạ tầng,… Đối với những nhà đầu tư kỳ vọng vào sức bật của thị trường, thì những dự án căn hộ tại các đô thị vệ tinh như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) với hạ tầng liên vùng được đầu tư đồng bộ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Minh Tuấn

URL List

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 396 126